Đặc sản đồ sơn

Ngoài các món ăn phổ biến tại Đồ Sơn như: bánh đa cua, bún tôm, nộm sứa hay thịt trâu chọi… còn rất nhiều những món đặc sản đồ sơn ngon xuất sắc không phải ai cũng biết. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của rongbatrvel để biết thêm nhiều món đặc sản đồ sơn nhé!

Những món ăn đặc sản đồ sơn không nên bỏ qua

Bánh mỳ cay Hải Phòng

Về kích thước, ổ bánh mì cay bé chỉ bằng hai đốt ngón tay, dài bằng hay chỉ hơn gang tay người lớn một chút và cũng được làm bằng bột mì thông thường, nhưng khi cắn vào lại giòn rụm và tan nhanh trong miệng. Hẳn nhà sản xuất bánh mì phải có bí quyết riêng nào đó.

Để có một ổ bánh mì cay đặc sắc, pa-tê là thành phần không thể thiếu. Pa-tê được chế biến từ gan, mỡ và thịt nạc heo, thêm hạt tiêu, muối…, tất cả nguyên liệu đều phải thật tươi. Sau khi sơ chế, nguyên liệu được xay nhuyễn rồi hấp cách thủy từ sáu đến tám giờ để thịt và gan quyện vào nhau và có mùi thơm “chính hiệu” pa-tê.

Thành phẩm được cho vào khay hay thố, chờ nguội rồi cho vào tủ lạnh. Theo kinh nghiệm của những người bán hàng thì một khay pa-tê đạt chuẩn khi khối pa-tê đông lại nhưng không quá cứng, cũng không quá mềm, bên trên là một lớp mỡ trắng đục hay có màu giống như cà phê sữa.

Khi có khách mua, người bán hàng xẻ dọc chiếc bánh mì, quết vào ruột bánh một lớp pa-tê, một chút mỡ rồi cho vào lò nướng để bánh đạt độ giòn, đồng thời lớp mỡ tan ra, quyện vào pa-tê tỏa một mùi thơm quyến rũ khiến ai đi ngang qua cũng không thể cầm lòng!

Thế nhưng bằng đó vẫn chưa đủ để làm nên một chiếc bánh mì cay hoàn chỉnh. Còn cần thêm một thứ nữa, mà lại là yếu tố quyết định cho tên gọi món ăn này: lạp chí chương.

Nhiều người ở miền Nam chắc sẽ thắc mắc với thứ nghe lạ lùng đó. Xin thưa, nó chính là… tương ớt. Tên gọi “lạp chí chương” là từ người gốc Hoa sống ở Hải Phòng, dần dà người đất Cảng bỏ từ “lạp”, chỉ gọi “chí chương”.

Nguyên liệu để làm chí chương là ớt và cà chua tươi bỏ hạt, tán nhuyễn, nêm thêm dăm củ tỏi băm nhuyễn, chút muối. Sau khi được lên men, hỗn hợp này sẽ cay và thơm.

Bánh mì sau khi nướng trong lò sẽ được bày lên đĩa, khi ăn thực khách tự rưới ít hay nhiều chí chương tùy thích. Vị cay của chí chương kết hợp với vị thơm béo của pa-tê và sự giòn rụm của bánh mì làm nên cái ngon khó tả của món ăn.

Thực khách vừa ăn vừa hít hà, xong một cái lại muốn ăn tiếp cái thứ hai, rồi cái thứ ba…, có khi đến no kềnh! Bánh mì cay không ăn kèm bất kỳ loại rau nào. Không phải vì ổ bánh quá nhỏ, không đủ chỗ thêm rau vào mà để không phá vỡ vị ngon của món ăn, cũng như giúp cho bánh giòn lâu hơn.

Các quán bánh mì cay chỉ cần một lò nướng bằng than, vài bộ bàn ghế nhựa nhưng đủ sức lôi kéo nhiều thế hệ người dân đất Cảng vào dùng bữa sáng hay lót dạ sau giờ làm việc. Còn đối với các cô cậu học trò, bánh mì cay là “đệ nhất quà vặt” sau buổi tan trường bởi nó quá rẻ, chỉ 2.500 đồng/chiếc.

Theo một người bán bánh có “thâm niên” đã hơn nửa thế kỷ, các sinh viên Hải Phòng khi lên Hà Nội học thường mua vài chục chiếc bánh mì cay làm quà, còn mỗi khi có trận bóng đá ở sân Lạch Tray, cổ động viên các nơi đổ về xem cũng tìm mua bánh mì cay, có đoàn mua đến… 500 chiếc!

Món ăn đặc sản đồ sơn này có thể để lâu trong tủ lạnh, khi ăn lấy ra cho vào lò vi ba hay áp chảo (không cần dầu) đến khi vỏ bánh giòn, có mùi thơm là dùng được. Nếu có dịp ghé Hải Phòng và muốn thưởng thức món bánh mì cay, bạn hãy đến những điểm bán ở ngõ Khánh Lạp, phố Hàng Kênh, đường Lê Lợi…

Vào những ngày mưa gió hay những ngày mùa đông giá rét, không gì thú vị bằng vào một quán bánh ven đường, ngồi bên cạnh lò nướng nóng sực nhâm nhi chiếc bánh mì cay để thấy đất trời và cả lòng người bỗng… ấm áp đến lạ thường!

Bánh đa cua

Khi nhắc đến bánh đa cua thì chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến Hải Phòng. Đây không chỉ là đặc sản đồ sơn ở Hải Phòng mà nó còn được đóng gói và bán nhiều ở siêu thị, hàng tạp hóa. Nhưng nếu bạn chỉ ăn bánh đa cua ở những gói mỳ ăn liền thì bạn không thể cảm nhận hết được vị ngon ngọt của nó. Để cảm nhận được vị ngon ngọt của bánh đa cua Hải Phòng như thế nào thì bạn nên thử dù chỉ 1 lần khi đến Hải Phòng. Người Hải Phòng thường ăn bánh đa cua vào buổi sáng nên món ăn này cũng chỉ bán nhiều vào các buổi sáng. Bạn hãy giành 1 ít thời gian vào buổi sáng để thưởng thức món ăn đầy lôi cuốn này trong hành trình du lịch Đồ Sơn của mình nhé.

Ốc xào Hải Phòng

Ốc xào cay (hay gọi cả tên xuất xứ là ốc xào cay đặc sản đồ sơn ) là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực Hải Phòng và đặc biệt là ẩm thực trên đường phố. Món ốc xào rất phổ biến ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam nhưng mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau. Gọi là ốc xào kiểu Hải Phòng bởi nó được chế biến theo cách xào của người Hải Phòng.

Những nguyên liệu chủ yếu tạo nên món ăn này đều rất phổ biến như ốc, sả, ớt tươi, nước chấm ốc, đường, tương ớt, dừa nạo, gừng, me, lá chanh và một số gia vị có xuất xứ từ Hải Phòng.

Một ít dầu ăn được cho vào chảo, rồi sả, ớt tươi, ốc sống còn nguyên vỏ (người ăn có thể tự do chọn lựa loại ốc để xào như ốc mít, ốc hương, ốc đá… ), nước chấm ốc (dùng trong món ốc luộc), đường, tương ớt, dừa nạo và một số gia vị đặc trưng. Tất cả được đảo đều trên bếp để nhỏ lửa. Tuy cách thức chế biến có cầu kỳ hơn nhưng thời gian để ốc xào chín tới cũng không lâu hơn là mấy so với món ốc luộc. Một ít nước ốc xào đặc sánh được người chế biến chắt lại để làm nước chấm khi ăn. Món ốc xào cay đạt yêu cầu phải có hương vị đặc trưng của ốc, vị ngọt của nước xào, vị bùi ngậy của dừa, vị cay của sả và ớt, vị ấm nóng của gừng. Điều này thực khách sẽ cảm nhận rất rõ khi ăn ốc xào trong mùa lạnh hay những ngày trời mát. Khi ăn, thực khách dùng kim khêu để lấy ốc ra như món ốc luộc.

Bún cá Hải Phòng

Bún cá là món ăn dân dã ở Hải Phòng mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Đồ Sơn. Bạn có thể thưởng thức nhiều quán bún cá ở Hải Phòng nhưng ba

Bạn có thể thưởng thức bún cá cô Bích nằm trên đường Cát Dài. Đây là một trong những quán bún cá nổi tiếng và được rất nhiều du khách lựa chọn làm điểm để thưởng thức món bún cá  Hải Phòng. Bún cá của  quán cô Bích không  chỉ có những nguyên liệu thông thường mà còn có  thêm các nguyên liệu khác nữa làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn như dạ dày cá, da cá, trứng cá… Nếu bạn muốn thưởng thức bún cá ở quán Cô Bích thì bạn nên đi sớm 1 chút vì đi muộn thì có thể chỉ còn thịt cá hay cả cá mà không còn những thứ khác như dạ dày, da, hay bong bóng cá.

Cơm cháy hải sản

Cơm cháy hải sản cũng là một trong những món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Đồ Sơn. Cơm cháy hải sản là sự kết hợp giữa cơm cháy và hải sản tươi ngon đã tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo và đã trở thành một trong những món ăn không thể bỏ qua của du khách khi đến với đất Cảng. Khi ăn cơm cháy hải sản bạn có nhiều sự lựa chọn bởi hải sản ở Hải Phòng có rất nhiều loại như mực, tôm, cua, hàu…sự độc đáo của món ăn này đó là hải sản sẽ được chế biến thành nước sốt và ăn cùng với cơm cháy. Khi tới Hải Phòng bạn có rất nhiều địa điểm để thưởng thức món ăn hấp dẫn này như nhà hàng Xuyên Á ở số 2 Phan Đình Phùng, Hạ Lý Hồng Bàng hay số 3 Minh Khai Hải Phòng để thức thức đặc sản này.

Bún tôm

Khi nhắc đến ẩm thực Hải Phòng có lẽ không thể không kể đến món bún tôm. Khi thưởng thức bún tôm ở Hải Phòng bạn sẽ thấy sự khác biệt như có nhiều rau thơm , nhiều hành và mộc nhĩ hơn kèm theo đó là có vài con tôm tươi làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Nếu bạn vẫn chưa biết thưởng thức món bún tôm ở đâu khi đi du lịch ở đây tì bạn có thể đến quán bún tôm ở ngõ 12 Chu Văn An hay bún tôm ở đối diện chợ Trần Quang Khải.

Chả mực- Món ăn đặc sản đồ sơn

Chả mực Hải Phòng hay còn được gọi là món chả chìa được làm từ nguyên liệu chủ yếu là mực. Những con mực tươi ngon được đánh bắt từ biển về sẽ được xay nhuyễn cùng với thịt lợn và ướp với gia vị sau đó rán vàng. Khi chín thì chả mực có vị thơm nồng còn khi ăn thì bạn sẽ cảm nhận được giòn ngọt của món ăn. Gía chả mực ở Hải Phòng có giá khoảng 300-400k/kg tùy vào từng loại.

Lẩu cua đồng

Lẩu là món ăn không còn lạ lẫm với mọi người nhưng khi thưởng thức lẩu cua đồng ở Hải Phòng bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời mà không phải nơi nào cũng có được. Lẩu cua đồng ở Hải Phòng có vị ngọt đậm được kết hợp với đậu, thịt bò, lòng non, chả cá và bánh đa cua  ăn cùng với rau lẩu sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó phai. Bạn có thể thưởng thức lẩu cua đồng ở nhiều quán ở Hải Phòng trong đó có 1 số quán nổi tiếng mà bạn có thể ghé thăm như nhà hàng Minh Quỳnh trên đường Văn Cao, lẩu cua đồng đường Chu Văn An, hay bạn cũng có thể thưởng thức ở số 8 Trần Phú.

Nem cua bể Hải Phòng – đặc sản đồ sơn

Trong khi các loại nem được cuốn dài, hình thuôn thì loại nem cua bể Hải Phòng lại đựơc gói to, vuông vắn bằng lòng bàn tay. Với kiểu dáng đặc biệt, không giống ai này, bánh đa cuốn nem đòi hỏi phải có độ dai, khi rán đảm bảo không bị bục. Lúc ăn, vỏ nem giòn tan, thơm nức. Với sự công phu đó, phải chăng thông qua cách gói nem, người Hải Phòng muốn gửi gắm đến thực khách bốn phương sự chân chất, mộc mạc, phóng khoáng trong tính cách của người dân vùng biển. Và đặc biệt, qua món nem này, người Hải Phòng còn khoe tài làm bánh đa nhất là bánh đa đỏ vốn đã rất nổi tiếng của mình.Đến Hải Phòng có hai món ăn đã trở thành đặc sản mà khẩu vị ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân đất Cảng là bánh đa cua và nem cua. Nét đặc biệt của hai món ăn này là thành phần thịt cua, gạch cua đóng vai trò chủ đạo. Cua bể Hải Phòng không to như nhiều vùng biển khác nhưng bù lại thịt cua rất chắc và thơm ngon.

Để làm nem cua bể, người ta phải rất kỳ công trong khâu lựa chọn cua. Cua được chọn làm nem dứt khoát phải là cua gạch, mình dầy, nặng 0,6-0,8kg/con. Đã gọi là nem thì không thể thiếu các nguyên liệu bắt buộc khác như nấm hương, mộc nhĩ, thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành lá, miến, giá đỗ… cùng các loại gia vị được tẩm ướp trong quá trình chế biến, nhưng với nem cua Hải Phòng thì thịt cua đóng vai trò quyết định và được xem là thành phần chính của nem.

Để có được những chiếc nem thơm ngon, đạt tiêu chuẩn, đòi hỏi phải có kỹ thuật chế biến khéo, trong đó khâu bảo quản nguyên liệu nhất là thịt cua rất khắt khe, bởi môi trường bên ngoài, thịt rất dễ hỏng, biến màu, mất mùi vị. Do vậy, khi làm nem, cua chỉ được làm thịt trước đó khoảng chừng 10-15 phút. Đến công đoạn rán nem cũng phải lưu ý để nem ngập trong mỡ sôi già, liên tục đảo đều các cạnh và điều chỉnh lửa cho phù hợp để nem chín vàng đều, không bị lốm đốm cháy. Có như vậy, khi nem chín, thịt cua mới trắng và hấp dẫn.

Nước chấm nem cũng rất đặc biệt và quyết định một nửa sự thành công của nem. Và cũng chính từ nước chấm nem lại là yếu tố cơ bản tạo ra nét khác biệt giữa những người đầu bếp và các nhà hàng. Thành phần chủ đạo nước chấm nem vẫn là nước mắm nhưng phải là loại thật ngon để pha chế cùng nước đun sôi để nguội cùng dấm, tỏi, ớt, chanh tươi, đường, hạt tiêu và tựu trung phải tạo ra vị chua chua, ngọt ngọt để tôn thêm hương vị đậm đà của nem cua.

Khác với đồ ăn nhanh khác, đã đi thưởng thức nem là thực khách phải chờ đợi một chút. Bởi khi bước vào nhà hàng thì đầu bếp mới bắt tay vào chế biến, đảm bảo món nem được ngon và nóng hổi. Nem cua thường được ăn kèm với bún và các loại rau xà lách, mùi, thơm.

Trên đây là những món đặc sản đồ sơn mà bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch ở đây để khám phá hết sự độc đáo của ẩm thực Đồ Sơn. Ngoài ra trong chuyến du lịch Đồ Sơn thì bạn còn có thể thưởng thức nhiều món ăn khác như nem cua bể,bánh mỳ cay..và rất nhiều món ăn hấp dẫn khác mà chỉ khi bạn đến đây thưởng thức thì mới cảm nhận được sự độc đáo của ẩm thực Hải Phòng.

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin